เตรียมตัวอย่างไรก่อนเลือกซื้อของชำร่วยงานแต่งงาน

 

เตรียมตัวอย่างไรก่อนเลือกซื้อของชำร่วยงานแต่งงาน

 

เมื่อเลือกได้แล้วว่าต้องการนำอะไรมาเป็นของชำร่วยในงานแต่งงาน สเต็ปต่อไปก็คือการเตรียมตัวก่อนเลือกซื้อของตามที่ต้องการ แน่นอนว่ามีหลายๆ อย่างที่จะต้องคำนึงถึง ตั้งแต่จำนวนแขก ร้านที่จะสั่งของชำร่วย ไปจนระทั่งงบประมาณ บทความนี้จึงจะมาช่วยคู่บ่าวสาวกำหนด “เช็คลิสต์” สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะตั้งต้นสั่งของชำร่วยกันนะคะ

ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนเลือกซื้อของชำร่วยงานแต่ง

 

1. เช็กจำนวนของชำร่วยงานแต่งที่เราต้องใช้

อันดับแรกเลย เมื่อรู้แล้วว่าจะใช้อะไรเป็นของชำร่วยดี ก็จะต้องทราบว่าจะใช้จำนวนเท่าไหร่ ซึ่งคู่บ่าวสาวจะต้องประเมินให้ดี รวมจำนวนแขกที่ไม่ได้มาร่วมงานแต่ฝากข้าวของหรือซองมายินดีด้วย ซึ่งจะต้องให้ของชำร่วยแสดงความขอบคุณด้วย และควรเผื่อของชำร่วยประมาณ 20% ของจำนวนที่คาดว่าจะใช่จริงด้วย เพื่อจะได้พอมอบให้กับแขกในงานที่ตามกันมาแสดงความยินดีโดยไม่ได้แจ้งไว้ล่วงหน้าด้วย

2. กำหนดงบประมาณสำหรับของชำร่วย

ต่อมาคือจะต้องกำหนดงบประมาณคร่าวๆ ว่าในส่วนของของชำร่วยนั้นจะใช้วงเงินประมาณไหน เพื่อจะได้ไปหาร้านที่ได้ราคาตรงใจมากที่สุด โดยต้องอย่าลืมว่าของชำร่วยบางอย่างเมื่อซื้อมาแล้วจะต้องห่อ หรือตกแต่งให้เหมาะจะแจกในงานแต่งงานด้วย ซึ่งส่วนนี้มีค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

3. ออกแบบ หรือหาไอเดียของชำร่วย

เมื่อรู้แล้วว่าจะนำอะไรมาเป็นของชำร่วย และใช้ปริมาณเท่าไหร่ มีงบประมาณแค่ไหนก็สามารถเริ่มลงรายละเอียดการออกแบบได้เลย โดยส่วนมากแนะนำให้เปลี่ยนแปลงหรือตกแต่งเฉพาะส่วนของบรรจุภัณฑ์ของของชำร่วยเป็นหลัก เพราะมักจะต้องมีชื่อหรืออักษรย่อชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว และวันที่ที่จัดงานอยู่บนของชำร่วยด้วย ซึ่งถ้าเป็นการสลักชื่อลงนตัวของชำร่วยเลยก็จะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก หากมีข้อผิดพลาดจะแก้ได้ยาก และบางครั้งการมีชื่ออยู่บนของชำร่วยจะทำให้ผู้รับบางคนไม่กล้านำของชำร่วยจากงานแต่งงานของเราไปใช้งานอีกด้วย

4. หาร้านขายของชำร่วยงานแต่งหรือร้านรับทำของชำร่วย

เมื่อเตรียมข้อมูลข้างต้นเรียบร้อยก็ถือว่าพร้อมสั่งของชำร่วยแล้ว คราวนี้จะต้องมาหาร้านรับทำของชำร่วยตามที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องการ ซึ่งจะค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ และใช้เวลาในการเลือกนาน ต้องเผื่อเวลาไว้ให้ขั้นตอนนี้มากสักหน่อย หลักการเลือกร้านรับทำของชำร่วยเบื้องต้นก็คือ ต้องเป็นร้านที่มั่นใจว่าจะทำได้ตามที่เราต้องการจริงๆ โดยแนะนำให้เลือกร้านที่รับทำอยู่แล้ว เคยทำงานใกล้เคียงกับสเกลที่เราต้องการเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น และจะต้องให้ร้านทำตัวอย่างของชำร่วยให้ดูก่อนตกลงสั่งเสมอ เพราะบางครั้งสิ่งที่ออกแบบไว้กับสิ่งที่ทำได้จริงนั้นไม่ตรงกัน จะต้องปรับแก้แบบก่อนที่จะสั่งจริง รวมถึงต้องกำหนดเวลารับของชำร่วยไว้ล่วงหน้าประมาณสองสามสัปดาห์ด้วย เพื่อป้องกันเตรียมของไม่ทันหากมีการขอยืดระยะเวลาทำของชำร่วยจากร้านค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อยและเป็นปัญหามากสำหรับงานแต่งงาน

บ่าวสาวคู่ไหนที่กำลังวางแผนวันสำคัญ อย่ามองข้ามขั้นตอนการเตรียมของชำร่วยงานแต่งนะคะ เพราะไม่ว่ายังไง นี่ก็คืออีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ เตรียมพร้อมไว้ก่อนอุ่นใจกว่าแน่นอน